Tư vấn thiết kế nhà ống siêu nhỏ cho gia đình 5 người

Gia đình tôi có mảnh đất 18m2 (2m rộng, 9m dài). Chúng tôi dự định xây một ngôi nhà nhỏ cho gia đình gồm 5 người (2 hộ gia đình). Tuy nhiên, địa phương chỉ cho xây nhà tối đa một trệt, một lầu.

Yêu cầu:

Tôi muốn bố trí tầng trệt gồm: phòng khách+ phòng thờ, phòng bếp và phòng vệ sinh, tầng 1 gồm 2 phòng ngủ. Do diện tích hạn hẹp nên rất mong các KTS tư vấn thiết kế để chúng tôi có ngôi nhà ưng ý.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trần Trâm

Trả lời:

Dựa trên những thông tin gia chủ cung cấp, chúng tôi đưa ra phương án thiết kế mặt bằng như sau:

Do diện tích đất nhỏ và hẹp ngang nên khó có thể bố trí các phòng chức năng theo cách thông thường. Tuy nhiên, KTS vẫn có thể đưa ra một số giải pháp hợp lý.

Theo đó, các KTS gợi ý chủ nhà bố trí toàn bộ không gian sinh hoạt chung ở trầng trệt gồm: phòng khách, ăn và bếp. Do diện tích nhà chỉ vỏn vẹn 18m2 nên phải mở rộng không gian lên cao. Cầu thang dẫn lên tầng trên nên chọn loại cầu thang xoắn vì đơn giản và tiết kiệm tối đa diện tích. Các phòng ngủ sẽ được bố trí trên tầng 1.

Gần cửa ra vào sẽ có một khoảng sảnh nhỏ để xe máy, tiếp theo đến không gian phòng khách và bếp bố trí liên thông, cuối cùng là nhà vệ sinh. Để tăng cảm giác rộng rãi cho không gian nhỏ, bạn nên sử dụng nội thất sáng màu, kết hợp chất liệu gỗ tạo cảm giác ấm cúng. Tủ bếp nên chọn loại tủ chữ I.

Khu vực tầng 1 gồm 2 phòng ngủ riêng biệt. Các phòng đều có nội thất đơn giản với giường phản tích hợp hộp lưu trữ và tủ quần áo gắn liền. Cách lựa chọn nội thất thông minh sẽ giúp tiết kiệm diện tích và tăng không gian lưu trữ. Trong phòng có thêm bàn làm việc để chủ nhà có thể tranh thủ khi cần. Hai căn phòng đều được cung cấp ánh sáng tự nhiên từ các khung cửa sổ ở hai mặt thoáng.

Việc giặt giũ sẽ khá bất tiện vì chỉ có một nhà vệ sinh ở tầng 1. Do đó, máy giặt sẽ được đặt ở logia. Gia chủ cũng có thể đặt thêm vài đồ trang trí, chậu cây xanh ở đây để ngôi nhà sinh động hơn.

(Theo Trí thức trẻ)